มาแล้วข่าวเร็วทันควัน*-*

posted on 13 Jan 2010 12:45 by koyyokkwangoom

 

 

 ยาฮูขยายบริการเว็บไซต์เชื่อมต่อกับทีวี


      ลาสเวกัส 8 ม.ค. - ยาฮูประกาศจับมือเป็นหุ้นส่วนกับบริษัทผู้ผลิตโทรทัศน์

และอุปกรณ์อื่นเพื่อขยายการให้บริการอินเทอร์เน็ตที่สามารถเชื่อมต่อกับโทรทัศน์ได้

       ยาฮูประกาศในงานแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิคส์เพื่อผู้บริโภคซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

ในนครลาสเวกัส ของสหรัฐ ว่าได้จับมือกับบริษัทไฮเซนส์ ของจีน บริษัทวิวโซนิค

เอ็มไอพีเอส เทคโนโลยีและซิกมา ดีไซนส์ ให้บริการโทรทัศน์ที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

ได้รวมทั้งเผยชุดพัฒนาโปรแกรมวิดเจทเพื่อให้บรรดาผู้พัฒนาสามารถผลิต

โปรแกรมวิดเจทของตนเอง
ยาฮู ระบุว่าโปรแกรมวิดเจทจะช่วยให้โทรทัศน์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมีขีด

ความสามารถเพิ่มขึ้น อาทิการดึงวิดีโอบนอินเทอร์เน็ตมาชมทางโทรทัศน์

การใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์เกม และการซื้อสินค้าออนไลน์  ซึ่งเมื่อ 1 ปีก่อน

ยาฮูได้ประกาศจับมือกับบริษัทชั้นนำ อาทิ ซัมซุง แอลจี อิเล็กทรอนิกส์ โซนี่และวิซิโอ

มาแล้ว. -สำนักข่าวไทย


http://news.mcot.net/technology/inside.php?value=bmlkPTEzMzYzNSZudHlwZT10ZXh0

 

 

กล้องเคปเลอร์ตรวจพบดาวเคราะห์ 5 ดวงแรกอยู่นอกระบบสุริยจักรวาล

 

 

 ดูภาพขนาดใหญ่

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

     บีบีซี นิวส์ ออนไลน์ 5 ม.ค.-กล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ ซึ่งองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ (นาซา) ส่งขึ้นสู่อวกาศเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ได้ตรวจพบดาวเคราะห์ 5 ดวงแรกที่อยู่นอกระบบสุริยจักรวาล

     แม้ดาวเคราะห์ชุดแรกมีขนาดใหญ่กว่าดาวเนปจูนซึ่งใหญ่กว่าโลก แต่ก็ได้แสดงให้เห็นว่ากล้องทำงานได้เป็นอย่างดีและมีความไวมากในการตรวจหาดาวเคราะห์

นาซาประกาศชื่อดาวเคราะห์ทั้ง 5 ดวงที่ค้นพบต่อที่ประชุมสมาคมดาราศาสตร์อเมริกันว่า เคปเลอร์ 4b  เคปเลอร์ 5b เคปเลอร์ 6b เคปเลอร์ 7b และเคปเลอร์ 8b  ขนาดดาวเคราะห์ทั้ง 5 ดวงมีตั้งแต่ดวงเล็กที่สุดซึ่งมีรัศมีใหญ่กว่าโลก 4 เท่าไปถึงดวงที่มีขนาดใหญ่กว่าดาวพฤหัสบดี  ทั้งหมดโคจรอยู่ใกล้ดาวแม่ซึ่งเป็นดาวฤกษ์ โดยใช้เวลาโคจรครบ 1 รอบประมาณ 3.2-4.9 วันเท่านั้น แตกต่างจากโลกซึ่งใช้เวลาโคจรรอบดวงอาทิตย์ 365 วัน

การโคจรอยู่ใกล้ดาวฤกษ์ส่งผลให้อุณหภูมิของดาวเคราะห์แต่ละดวงสูงมาก ประมาณ 1,200  องศาเซลเซียส ถึง 1,650 องศาเซลเซียส จึงไม่น่าเชื่อว่าจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้

นาซากล่าวว่าตั้งแต่ส่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ขึ้นสู่อวกาศเมื่อต้นเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ตรวจพบเทหวัตถุที่มีความเป็นไปได้ว่าคือดาวเคราะห์หลายร้อยดวง แต่ยังต้องใช้เวลาตรวจสอบเพิ่มขึ้นเพื่อระบุให้แน่ชัด  และคงต้องใช้เวลา 2-3 ปีจึงจะยืนยันการมีอยู่ของดาวเคราะห์ที่มีลักษณะคล้ายโลกมากที่สุดได้ .-สำนักข่าวไทย


อัพเดตเมื่อ 2010-01-05 11:38:14 

 

 

IT movement 10/01/53

 

 

ค่อยหายใจโล่งคอ เมื่อผู้บริหาร-พนักงาน ของ CATS หรือแคมโบเดีย แอร์ ทราฟฟิก เซอร์วิส ได้รับอนุญาตให้เข้าไปบริหารกิจการภายในบริษัทแล้ว หลังถูกรัฐบาลกัมพูชาขอคำสั่งศาลเข้าควบคุมบริษัทด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงสิริร่วมเดือนฝ่าๆ ช่วงนี้ วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ ซีอีโอ สามารถคอร์ป เลยอารมณ์แจ่มใสมาก

อย่างไรก็ตาม กลุ่มสามารถ ยังต้องการเอกสารยืนยันการยกเลิกคำสั่งศาลอย่างเป็นทางการก่อน เพื่อที่การดำเนินงานใดๆ จะได้กระทำอย่างโปร่งใส สบายใจ

เจ็บตัวรับปีใหม่ ศุภชัย เจียรวนนท์ ซีอีโอ ทรู ประสบอุบัติเหตุแขนเดี้ยง ต้องเดินกระเตงเฝือกยามนี้ โชคดีเป็นที่แขนซ้าย ยังเซ็นเอกสารได้ ซำบายบรื๊อ

ขณะที่ ร.ต.หญิง ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี ณ ไอซีที เคลิบเคลิ้มรับปีพยัคฆ์ อยากเพิ่มรายได้ ทีโอที เพิ่มเบอร์โทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตทุกหมู่บ้าน....สร้างความหวังและฝันหวานๆ...ให้ชาวบ้านตาดำๆ อย่าทำให้ฝันค้าง ก็... แล้วกันส์

และจากการจัดอันดับของ World Economic Forum : WEF ผลปรากฏว่าอันดับไทยร่วงหล่น...เพราะมีปัญหาเชิงโครงสร้าง ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร อยู่ในระดับต่ำเตี้ย...จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ร.ต.หญิง ระนองรักษ์   จะเป็นทั้งเจ๊ผลัก...เจ๊ดัน...ให้คนไทยได้ใช้ อินเตอร์เน็ตกันอย่างทั่วถึง อย่าเป็นเหมือนฝนตก ไม่ทั่วฟ้า...ก้อแล้วกันส์

ใกล้ได้ฤกษ์ประเมินผลงาน วรุธ สุวกร หลังนั่งตำแหน่งซีอีโอ ทีโอที เกือบขวบปีดีดี๊ ฮะแรก! ก่อนสิ้นปีวัวบ้า นับว่าอาการร่อแร่...แต่ ณ เวลานี้อาการทรงๆ....ส่วนผลจะออกหัว...ออกก้อย ก็คงต้องรอวัดดวงว่าเส้นครายหญ๋าย

และไม่แตกต่างจาก จิรายุทธ รุ่งศรีทอง ซีอีโอ กสท ที่เข้าข่ายประเมินผลงานเช่นกัน ภารกิจแรกต้องลุ้นว่าซื้อขายโครงข่ายฮัทช์สำเร็จดั่งประสงค์หรือไม่ ขณะที่หลายคนมีคำถามคาใจ ถ้าดีจริ๊งจริง ทำไม ลีกาชิง เจ้าของฮัทช์ ถึงขายทิ้ง ต้องคิดกันเอาเองแหละ

ช่วงนี้วงการโทรคมนาคมต้องเจอสุญญากาศและเงียบฉี่แน่ เพราะ กทช. ชุดเก่า ไม่กล้าขยับอะไร เพราะรอ กทช.ชุดใหม่มา...เก่าไปใหม่มา ก็ต้องรอกันไป

กทช. ตั้งมา 5 ปีแล้ว เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก คงต้องมานั่งคิดทบทวนกันว่าผลงานชิ้นโบแดง โบดำ แบบเอ่ย..ปุ๊บนึกออกปั๊บ มีอะไรบ้าง...ช่วยคิดด่วน...เพราะแม้แต่ใบอนุญาต 3 จี ยังไม่รู้จะประมูลได้เมื่อใด

แม้ ทีโอที จะเปิดให้บริการ 3 จี ไปตั้งแต่ปลายปี 52 ทำให้ประเทศไทยไม่อับอายขายหน้าประเทศเพื่อนบ้าน แต่ในหลายๆพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลก็โทร.ติดๆ ดับๆ แต่ไม่เท่ากับพื้นที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ศูนย์บัญชาการของ เจ๊นก ณ ไอซีที ดันทะเล่อทะล่าไม่มีสัญญาณซะงั้น...ร้อนก้นถึง วิเชียร นาคสีนวล รองซีอีโอ  ทีโอที ต้องแจ้นไปแจง พร้อมควงว่าที่รองนายกฯ คนใหม่ ไตรรงค์ สุวรรณคีรี ไปพบ เจ๊นก ณ ไอซีที ไม่รู้มีเรื่องลับอะไร...ปิดกันให้แซด

 

ลูกค้าเสวยสุข สินค้าไฮเทคปีนี้เน้นแข่งราคา

 

 

 

เพราะยังไม่แน่ใจว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวเต็มที่ได้หรือไม่ บรรดาผู้ผลิตสินค้าไฮเทค-อิเล็กทรอนิกส์ จึงขมีขมันกับการคิดค้นสินค้า ให้แข่งขันด้านราคาได้ดีที่สุด ขณะที่สเปกและ คุณสมบัติของสินค้า ก็ยังต้องดียิ่งขึ้นไปด้วย

กลยุทธ์ที่บรรดาผู้ผลิตต้องใช้ในช่วงที่ต้องพยายามทั้งผลักทั้งดันให้ผู้บริโภคควักกระเป๋าจับจ่ายสินค้าได้นั้น อยู่ที่ปัจจัยด้านราคาเป็นสำคัญ หลังจากอึดอัดหาวเรอมาตลอดช่วงปีที่ผ่านมา และผิดหวังกับยอดขาย เทศกาลจับจ่ายใช้สอยช่วงปลายปี 2008 คาบต่อปี 2009 เชื่อว่าปีนี้ผู้ผลิตน่าจะมีอารมณ์ชื่นมื่นขึ้น

ส่งท้ายปี 2008 ก่อนขึ้นปีใหม่ 2009 เป็นช่วงที่ผู้ผลิตตกอยู่ในอารมณ์ช็อก เนื่องจากยอดขายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ช่วงเทศกาลลดต่ำลงถึง 27% แต่พอมาปีนี้ยอดขายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ในช่วงเทศกาลระหว่างวันที่ 1 พ.ย. 2009-24 ธ.ค. 2009 ที่ผ่านมา ขยับขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน 5.9% จากการ ประเมินเบื้องต้นของมาสเตอร์การ์ด ซึ่งประเมินจากยอดการใช้จ่ายผ่านบัตร รวมทั้งเงินสดของอเมริกันชนช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองความสุข

เริ่มต้นจากโทรทัศน์ ซึ่งบรรดาผู้ผลิตเชื่อมั่นว่าครัวเรือนอเมริกัน ถึงวาระที่จะปรับเปลี่ยนเครื่องใหม่ อัพเกรดให้ดีขึ้น ทดแทนเครื่องรุ่นเก่าด้วยทีวีจอแบน กระแสดังกล่าวไม่สามารถหยุดยั้ง แม้อเมริกากำลังประสบปัญหาภาวะเศรษฐกิจถดถอยอยู่ โดยเมื่อปีที่ผ่านมามีทีวีจอแบนถูกส่งมาขายยังอเมริกาถึงกว่า 33.8 ล้านเครื่อง

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ยอดขาย ทะยานขึ้นพรวดพราด สืบเนื่องมาจากแนวโน้มราคาที่ลดลงเรื่อยๆ ทีวีจอแบน ขนาด 32 นิ้วในอเมริกา ขายกันอยู่ที่ราคาเกิน 300 เหรียญสหรัฐฯนิดหน่อย (เฉียดหมื่นบาท) ราคาเกือบเท่ากับทีวีจอภาพแบบเก่า ขณะที่เทคโนโลยีดีขึ้นทั้งภาพ สี เสียง และหน้าจอที่บางลง

ความท้าทายในปีนี้ของผู้ผลิตก็คือ การจะทำให้ทีวีจอแบนเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคต่อไป ขณะเดียวกันก็ต้องเร่งกระตุ้นตลาด พัฒนาของเล่นหรือฟังก์ชันใหม่ๆ ซึ่งในปีนี้หนีไม่พ้นทีวี 3 มิติ เพื่อรองรับกระแสนำภาพเคลื่อนไหว 3 มิติเข้าสู่ครัวเรือน รวมทั้งเครื่องเล่นบลูเรย์ 3 มิติ ซึ่งคาดว่าจะพร้อมเปิดตัวออกสู่ตลาดปีนี้ อย่างไรก็ตามผู้บริโภคต้องรับชมภาพผ่านแว่นตา 3 มิติอยู่ดี

ที่สำคัญเครื่องทีวี  3  มิติจะมีราคาไม่แพงอย่างที่คิด  เทียบกับราคาทีวีไฮเอนด์แล้วแพงกว่าไม่มาก แพงกว่าเครื่องทีวี 2 มิติธรรมดาไม่เกินเครื่องละ 200 เหรียญฯ

ขณะเดียวกันโน้ตบุ๊กแล็ปทอปก็จะเป็นสินค้าที่ยังคงได้รับความนิยม เน็ตบุ๊กซึ่งมีขนาดเล็กราคาอยู่ที่ประมาณเครื่องละ 300 เหรียญฯ แต่ปีนี้คาดว่าความต้องการโน้ตบุ๊กขนาดใหญ่จะเพิ่มมากขึ้น ด้วยประสิทธิภาพของระบบประมวลผลที่ทรงประสิทธิภาพขึ้น หน้าจอใหญ่ขึ้น และใช้งานมัลติมีเดียได้ดีขึ้น โดยราคาก็จะขยับตามไปด้วย.

edit @ 13 Jan 2010 13:25:11 by IT_GM_1/3

edit @ 13 Jan 2010 13:26:35 by IT_GM_1/3

Comment

Comment:

Tweet

น่าสน ๆ
tongue tongue

#3 By funny-spin :'D on 2010-01-29 17:58

Yahoo!!

ก็ไม่ค่อยเข้าไปบ่อยอ่า

แต่ก็น่าสนใจนะquestion

#2 By ™Noname™ on 2010-01-17 23:16

ข่าว Yahoo น่าสนใจมาก ส่วนข่าวอื่นๆก็ Ok ดีbig smile

#1 By fopp on 2010-01-13 17:06