Slate PC จะน่าใช้สักแค่ไหน? 

 

 

 

 

 

 

 

 

Pegatron slate (ชื่ออย่างไม่เป็นทางการ) เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่เข้าไปร่วมสมรภูมิเดือดของแท็บเล็ตในงาน CES 2010 ครั้งนี้ด้วย ด้วยรูปลักษณ์ที่เรียบง่าย โดยมีเพียงหน้าจอสัมผัสขนาด 11.6 นิ้ว ขุมพลัง Intel Atom CPU (คาดว่าน่าจะเป็น Pine Trail) ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Windows 7 Home Premium หน่วยความจำ 1GB สตอเรจเป็น SSD 32GB เว็บแคมในตัว และพอร์ต HDMI สำหรับเชื่อมต่อ HDTV

 

 

จะว่าไปแล้ว คุณสมบัติการทำงานของ Slate PC ก็ไม่ได้ต่างจากแท็บเล็ตจากผู้ผลิตหลายๆ รายที่นำมาแสดงในงานนี้ เว้นแต่ว่า มันทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Windows 7 ในขณะที่หลายรุ่นจะใช้ Android หรือไม่ก็โอเอสที่เป็นลินุกซ์เบสอื่นๆ อย่างไรก็ตาม คงต้องรอให้ Apple iSlate เปิดตัวออกมาจึงจะเห็นภาพการแข่งขันที่ชัดเจนขึ้นกว่านี้ ส่วนตอนนี้ ลองดูคลิปของ Pegatron Slate ไปพลางๆ ก่อนก็แล้วกันนะครับ

ชำแหละ Nexus One ต้นทุนหกพันบาท

 

แม้ว่าข่าวการเปิดตัวของสมาร์ทโฟน Nexus One ของ Google จะถูกกลบด้วยรายงานข่าวเกียวกับแก็ดเจ็ต และเทคโนโลยีต่างๆ มากมายที่พากันเปิดตัวในงาน CES 2010 แต่มันก็ไม่ได้ถูกมองข้ามไปโดยสิ้นเชิง ยังคงมีข่าวออกมาเป็นระยะๆ แม้จะไม่ค่อยดังนักก็ตาม รายงานข่าวล่าสุดของ Nexus One เป็นการเปิดเผยสนนราคาต้นทุนของมันโดย iSuppli ซึี่งระบุว่า ต้นทุนชิ้นส่วนทั้งหมดในการผลิตสมาร์ทโฟนรุ่นนี้อยู่ที่ 174.15 เหรียญฯ หรือประมาณ 5,800 บาทเท่านั้น โดยทางบริษัทยังระบุว่า มันเป็นสมาร์ทโฟนที่มีข้อไดเปรียบในการแข่งขันกับเจ้าตลาดทั้งเรื่องของเทคโนโลยี และต้นทุน

 

อุปกรณ์ควบคุมเกมแบบ 3D

ในขณะที่ทุกคนกำลังสนใจเทคโนโลยีอินเตอร์เฟซวิดีโอเกมส์ของไมโครซอฟท์ที่ชื่อว่า Project Natal อยู่นั้น Cambridge Consultants บริษัทในสหราชอณาจักรได้ออกมาประกาศวิธีควบคุมเกมส์แบบใหม่ทีใช้การโต้ตอบกับมือของผู้เล่นชื่อว่า Suma โดยมันมีลักษณะเป็นอุปกรณ์ควบคุมเกมส์ในลักษณะ 3 มิติที่ยืดหยุ่นได้ ซึ่งจะใช้การตรวจจับว่ามือของคุณเคลื่อนไหวไปทางไหน อย่างไร?

 

 

ภายใต้พื้นผิวที่ห่อหุ้มอุปกรณ์ควบคุมของ Suma จะเป็นทีรวมของเซ็นเซอร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น accelerometer ทีใช้ตรวจจับการเคลื่อนไหวของมือในสามมิติ และแกนโฟมที่สามารถตรวจจับแรงบีบด้วยมือของผู้เล่น โดยเซ็นเซอร์ทั้งหมดจะทำงานร่วมกัน เพื่อสร้างแผนที่เสมือนจากการเคลื่อนไหวของมือผู้เล่น (มิติของการเคลื่อนที่ในแกนต่างๆ และแรงกด) ตัวอย่างเกมส์ที่นำมาแสดงในงาน CES 2010 ผู้เล่นจะต้องใช้การเอียงมือไปในทิศทางต่างๆ เพื่อบังคับให้ลูกเทนนิสให้เคลื่อนที่เข้าไปในหุบเขาวงกต (เกม Ball Maze) แต่มันมีการควบคุมที่มากกว่านั้นก็คือ ลูกเทนนิสอาจจะมีขนาดใหญ่เกินกว่าจะผ่านช่องแคบไปได้ ผู้เล่นจะต้องออกแรงบีบ Suma เพื่อลดขนาดลูกเทนนิสในเกมลง เพื่อให้ผ่านไปได้

 

เดลล์

ทางเดลล์ได้โพสต์ไว้ในโฟรัมของบริษัทว่า ทีมงานได้ใช้เวลาสองถึงสามวันในการทำให้ Dell Mini 10v สามารถติดตั้ง และทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Chrome OS ได้เป็นผลสำเร็จ พร้อมทั้งทำไฟล์อิเมจสำหรับติดตั้งด้วยยูเอสบีแฟลชไดรฟ์ให้ดาวน์โหลดไปทดลองใช้กันได้ที่ http://linux.dell.com/files/cto นอกจากนี้ ทีมงานยังได้พยายามทำให้ระบบสามารถทำงานกับอะแดปเตอร์ Wi-Fi ของ Broadcom ได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทเตือนว่า ความสำเร็จดังกล่าวยังอยู่ในขั้นของการทดลองมากๆ ดังนั้น ระบบที่ติดตั้ง Chrome OS จากไฟล์อิเมจอาจจะยังไม่เสถียรมากนัก แม้มันจะทำงานได้ก็ตาม

 

 

สำหรับการทดลอง Chrome OS ที่ปรับแต่งเพื่อทำงานบน Mini 10v โดยเฉพาะ พบว่า มันมีข้อจำกัดของการทำงานหลักๆ ดังนี้

  • การเชื่อมต่อเครือข่ายในระบบไร้สาย พบว่า มันต้องใช้เวลามากกว่า 5 - 10 นาทีกว่าที่ Chrome connection manager จะมองเห็น และเชื่อมต่อ access point ได้เป็นผลสำเร็จ
  • การเชื่อมต่อแบบมีสาย (wired connections) พบว่า สามารถทำงานได้เป็นอย่างดี โดยเชื่อมต่อ และเข้าถึงได้อย่างรวดเร็วไร้ปัญหากวนใจ
  • Connection Manager มีการทำงานที่ยังไม่ค่อยเสถียร หลุด หรือแฮงก์ง่าย
  • การรีบู๊ต และชัดตาวน์ ไม่มีตัวเลือกสำหรับเมนูรีบู๊ต และชัตดาวน์ ผู้ใช้กดปุ่ม Power ได้อย่างเดียว

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ข่าวสุดท้ายนี่ต้องบอกว่า

จงสู้ต่อไปsad smile sad smile

#9 By TeCHnO*~ HôLiC ~* on 2010-02-16 17:04

ดีดีดี


ข่าวสุดท้ายไม่ค่อย

จะมีข้อดีเรยน่ะ

#8 By strawberry on 2010-02-10 00:11

โหหหหหหหหหหหหหหหห ห
เยี่ยมเรย ข่าวแรก

อิอิ
confused smile confused smile

#7 By funny-spin :'D on 2010-01-29 18:00

ดุดันดีจิงๆ

#6 By GM.1/3 on 2010-01-27 19:36

Nexus One มันห่วยขนาดนั้นเลยอ่อ
ไม่ไหวๆๆ


ทำไมฝรั่งเค้าเก่งจัง
แต่คนไทย ... ก๊เก่งมั้ง ฮ่าๆๆ cry

#5 By Ladiiz* Hi-tech on 2010-01-26 18:28

ขออ่าน

แค่ข่าวแรกพอและ

อิอิอิ

น่าสนใจจังangry smile angry smile

#4 By ™Noname™ on 2010-01-17 23:12

ดีๆๆๆๆ จ๊ะเจ๋งๆๆๆๆๆๆ big smile big smile

#3 By GM.1/3 on 2010-01-17 19:06

น่าสนใจดีนะ โดยเฉพาะข่าวแรกbig smile

#2 By fopp on 2010-01-13 16:59

เอ๊ะ? คุณเดล?

มองแล้วคิดถึงโน๊ตบุคตัวเองจัง 55 5

#1 By Mayoiitingweii on 2010-01-13 13:59