หลังจากไมโครซอฟท์เปิดให้ดาวโหลด Microsoft Office 2010 Beta ไปเมื่อเดือนที่แล้วในงาน Office 2010 ตัวจริงเรียบร้อย ซึ่งจะวางจำหน่าย 4 รุ่นด้วยกันประมาณกลางปี 2010 ดีไซน์เป็นอย่างไร เพื่อนๆ Professional Developers Conference สามารถใช้ได้
จนถึงเดือนตุลาคมปี 2010 มียอดดาวน์โหลดจำนวนกว่า 1 ล้านชุดภายในสองสัปดาห์ ล่าสุดทางเว็บ CentrumXP ได้ออกมาเปิดเผยถึง Design กล่อง
ของ Microsoft ลองตัดสินดูเอาเอง 
Tomy ค่ายของเล่นชื่อดังจากญี่ปุ่น เปิดตัวอุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์ทั้ง Mouse และ Flash Drive สุดเท่ที่สามารถแปลงร่างเป็นหุ่นยนต์ของเล่นได้
อย่างเก๋ไก๋ คล้ายๆ ในภาพยนตร์เรื่อง Transformer โดยตัว Flash Drive มีขนาด 2GB มีสัญลักษณ์หน้ากากทรานส์ฟอร์เมอร์ไว้ที่ตัว Flash Drive ด้วย
โดย Tomy ออกแบบให้ Flash Drive สามารถแปลงร่างเป็นหุ่นยนต์เสือ และ Mouse แปลงร่างเป็นหุ่นยนต์ไดโนเสาร์
Adobe Photoshop Lightroom
อัพเดตโปรแกรมจัดการภาพถ่ายสำหรับมืออาชีพ โดยมีการเพิ่มการรองรับกล้องถ่ายรูปดิจิตอลรุ่นใหม่ๆ รวมไปถึงรุ่น Canon EOS 7D และ Nikon D3s
พร้อมแก้ไข Bug หลายๆจุด ในรุ่นก่อนหน้า และ Adobe ยังพัฒนา Lightroom 3 เวอร์ชั่น Beta ที่คาดว่าจะส่งเวอร์ชั่นเต็มประมาณต้นปีหน้า

Kaspersky (อ่านว่า “แคสเปอร์สกี้”) เป็นโปรแกรม Anti virus ที่ใช้ทรัพยากรบนเครื่องน้อยมาก ทำให้เครื่องยังคงทำงานได้ดีไม่มีสะดุด ได้เปิดตัว 3 ผลิตภัณฑ์ใหม่ภายใต้เวอร์ชั่นปี 2010 ได้แก่ 1.Kaspersky Anti-Virus 2010  2. Kaspersky Internet Security 2010 3. Kaspersky Mobile Security 8.0

มาดูรายละเอียดว่า เจ้า 3 ตัวนี้ มีลักษณะการทำงานอย่างไรบ้าง
       Kaspersky Anti-Virus 2010  มากันในคอนเซ็ปต์ Come into the Green Zone ด้วยอินเตอร์เฟซใหม่ที่เน้นโทนสีเขียว สะท้อนให้เห็นถึงความปลอดภัยของข้อมูลในตัวเครื่อง ใช้งานง่าย ผู้ใช้แทบไม่ต้องคอยอ่านคำสั่งหรือตัดสินใจเลือกบ่อยๆ แต่ให้ประสิทธิภาพในการปกป้องสูงกว่า แม่นยำกว่า ส่วนสำคัญที่ทำให้โปรแกรมแอนตี้ไวรัสตัวนี้มีความแม่นยำก็คือ Kaspersky Security Network (KSN) ซึ่งมีสมาชิกหลายล้านคนทั่วโลกคอยช่วยกันเฝ้าระวัง และส่งข้อมูลมัลแวร์ใหม่ๆ ให้กับแคสเปอร์สกี้ ซึ่งเวลาสแกนไวรัสหากมีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ก็จะเปรียบเทียบข้อมูลออนไลน์ทันที นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี HIPS หรือ Host-based Intrusion Prevention System ที่จะคอยจัดอันดับความเสี่ยงของมัลแวร์ทั้งของเก่าและใหม่ และเทคโนโลยี Sandbox ที่คอยจัดการสภาพแวดล้อมที่ใช้รันไทม์แบบเน้นปลอดภัยตลอดเวลา
        Kaspersky Internet Security 2010 ที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องทำธุรกรรมบนอินเตอร์เน็ต เช่น การสั่งซื้อของออนไลน์ หรือใช้บริการธนาคารทางอินเตอร์เน็ต ที่ต้องรักษาความลับประเภทรหัสผ่านอย่างหนัก Kaspersky Internet Security 2010 จะให้ความปลอดภัยจากการใช้อินเตอร์เน็ต และการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายในที่สาธารณะ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องอาชญากรรมบนโลกไซเบอร์อีกด้วย รวมทั้งลูกเล่นสำหรับหน้าเว็บไซต์หรือโปรแกรมต้องสงสัยว่าจะไม่ปลอดภัย จะเข้าสู่ Safe Mode โดยอัตโนมัติ การใช้งานคีย์บอร์ดเสมือน (Virtual Keyboard) สำหรับเข้าสู่ระบบและใส่รหัสผ่านเพื่อป้องกันการถูกโจรกรรม และโหมดสำหรับผู้ปกครองที่ต้องการควบคุมการใช้งานของบุตรหลานให้ปลอดภัยยิ่ง ขึ้น
        Kaspersky Mobile Security 8.0(KMS8) แอนตี้ไวรัสสำหรับมือถือโดยเฉพาะ มีฟีเจอร์เด็ดๆ คือ
Anti-Theft (ป้องกันการโจรกรรมข้อมูลบนมือถือ) มีฟังก์ชั่นที่โดดเด่น ดังนี้
            -SMS-Block หากสมาร์ทโฟนหายไป เพียงส่ง SMS พร้อมรหัสออกไปยังสมาร์ทโฟนของคุณ KMS8 จะบล็อกสมาร์ทโฟนจากระยะไกล
            -SMS-Find เช่นเดียวกันหากสมาร์ทโฟนหายไป สามารถส่ง SMS พร้อมรหัส จากนั้น Google Map จะหาพิกัดของมือถือได้ (กรณี ใช้การเชื่อมต่อ GPS)
            -SMS-Clean ทำการลบข้อมูลทั้งหมดที่เก็บไว้ในมือถือของคุณ
            -SIM Watch หากผู้ประสงค์ร้ายแอบถอดซิมคุณ SIM Watch จะบล็อกตัวเองทันที แถมส่งข้อความหมายเลขโทรศัพท์ของซิมการ์ดไม่พึงประสงค์ มาให้ด้วย
            -Encryption(การเข้ารหัสป้องกัน) จัดระเบียบการสร้างโฟลเดอร์เก็บไฟล์ที่เข้ารหัส
            -Anti-Spam (แอนตี้สแปม) KMS8 มีฟังก์ชั่นดีๆให้เลือก คือ โหมดขาว(ให้คุณรับสายเข้าหรือข้อความที่ระบุไว้)และโหมดดำ (ให้คุณรับทุกสาย และทุกข้อความ ยกเวน จากคอนแทคที่อยู่ในรายการที่ระบุไว้)และ สามารถเพิ่มเข้าแบล็กลิสต์ ข้อความเหล่านั้นก็จะถูกบล็อกทันที
            -Parental Control (การสอดส่องดูแลของผู้ปกครอง) ผู้ปกครองสามารถบล็อกสาย ข้อความที่ไม่พึงประสงค์ต่อเด็กได้ นอกจากนี้ฟังก์ชั่น SMS-Find ใช้การต่อ GPS เพื่อให้ Google Map ระบุตำแหน่งบุตรหลานได้ด้วย
            -Cybercrime prevention(ป้องกันตนให้พ้นไซเบอร์) KMS8 มีคอมโพเน้นท์ ควบคุมการเคลื่อนไหวของไฟล์แบบเรียลไทม์ พรอมสแกนไวรัสบนสมาร์ทโฟนดาต้าเบสทันสมัย เพราะอัพเดทผ่านอินเตอร์เน็ตทุกครั้งที่เชื่อมต่อ

            ซึ่งทั้งหมดผลิตภัณฑ์ทั้งหมดนี้ควบคุมทุกส่วนการทำงานของระบบคอมพิวเตอร์เลยก็ว่าได้ แต่ที่เน้นพิเศษมาก ก็เห็นจะสนับสนุนความปลอดภัยของบุตร หลาน ที่ผู้ปกครองสามารถป้องกันภัยจากอินเตอร์เนต แม้กระทั่งโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งนับว่าตอบโจทย์ภัยจากอินเตอร์เนตในปัจจุบันได้ดีมากๆ (ความคิดเห็นส่วนตัวนะ ^^) ส่วนตัวที่ผมชอบ ผลิตภัณฑ์ Anti Virus เป็นพิเศษก็คือ มี พี่เฉินหลง มาเป็น พรีเซนเตอร์นี่แหล่ะครับ ชอบสุดๆ ....

            แต่มันก็มีข้อเสียนะ คือ มีนักวิเคราะห์ด้านความปลอดภัยออกมาให้ข้อมูลว่าอาจมีการใช้ช่องโหว่ด้าน ความปลอดภัยในการระงับการการทำงานของคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งผลิตภัณฑ์ของ Kaspersky ได้ หรือที่เรียกว่า DoS (Denial-of-Service ปัญหานี้เกิดจากการแปลง URL ที่ประกอบด้วยจุด (.) จำนวนมาก
เช่น http://lu.cxib.net/.................  คือต้องมีจำนวนจุด "ยาวมากๆ" เท่านั้น ถึงจะทำให้เห็นช่องโหว่
โดยช่องโหว่ด้านความปลอดภัยดังกล่าวได้รับ

Comment

Comment:

Tweet

ว้าว ววว!

#2 By funny-spin :'D on 2010-02-09 20:54

Microsoft Office 2010 เห็นเกริ่นมานาน ในที่สุดตัวจำหน่ายก็มา
น่าใช้มากๆเลย ทั้ง Transformer Mouse ,Kaspersky Anti-Virus 2010

#1 By fopp on 2010-02-03 01:16