ข่าว IT ดูกันเต๊อะ ๆ ๆ

posted on 02 Feb 2010 17:32 by koyyokkwangoom

A.R. : เอ.อาร์.ฟันธง ตลาดไอทีปี 2010 โตทั่วโลก

เผย 8 เทรนด์มาแรงแห่งปี มั่นใจศก.ดีกระตุ้นผู้บริโภคกล้าใช้เงิน ชี้ผู้ใช้ใหม่โดดเข้าตลาดมากขึ้น ผู้ประกอบการเกาะกระแสลูกค้า เน้นแฟชัน ฟังก์ชัน ราคาเป็นหลัก…

นายประสิทธิ์ วรฉัตราวณิช รองผู้จัดการทั่วไป และผู้อำนวยการฝ่ายนิวมีเดีย บริษัท เอ.อาร์. อินฟอร์เมชั่น แอนด์ พับลิเคชั่น จำกัด เปิดเผยว่า แนวโน้มเทคโนโลยีที่น่าสนใจในปี 2010 สามารถแบ่งได้เป็น 8 ประเภท คือ เน็ตบุ๊ค , อีบุ๊ค , แท๊บเล็ต , ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 7 , โทรทัศน์ 3 มิติ , สังคมออนไลน์ , ความเร็วอินเทอร์เน็ต และโทรศัพท์เคลื่อนที่ประเภทสมาร์ทโฟน เนื่องจาก ทั่วโลกให้ความสนใจและวางแผนเปิดตัวสินค้าประเภทดังกล่าวจำนวนมาก เช่นเดียวกับ ผู้ให้บริการในประเทศไทยที่เตรียมนำเข้าสินค้า เพื่อสร้างโอกาสทางการแข่งขันและกระตุ้นเศรษฐกิจด้านไอที

รองผู้จัดการทั่วไป และผู้อำนวยการฝ่ายนิวมีเดีย เอ.อาร์.ฯ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน พฤติกรรมของผู้บริโภคจะเปลี่ยนเป็นกลุ่มผู้ใช้ใหม่มากขึ้น โดยเน้นความแปลกใหม่จากรูปลักษณ์เป็นหลักและนิยมใช้อุปกรณ์ไอทีหลากหลายชนิด เนื่องจาก ผู้บริโภคชาวไทยมักใช้อารมณ์เป็นหลักในการเลือกซื้อสินค้ามากกว่าการพิจารณาข้อมูล ประกอบกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ส่งสัญญาณดีขึ้น ทำให้ประชาชนกล้าใช้เงินจับจ่ายสินค้า โดยหลักในการพิจารณาขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัยหลัก ได้แก่ แฟชัน ฟังก์ชัน และราคา ส่งผลให้ผู้ประกอบการต้องแข่งขันในปัจจัยดังกล่าวตามความต้องการของผู้บริโภค

นายประสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า ความนิยมสังคมออนไลน์ภายในประเทศไทยถือเป็นช่วงเริ่มต้น เชื่อว่า ในปี 2010 แนวโน้มดังกล่าวจะขยายตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับ ความนิยมในการใช้อุปกรณ์ไอทีและอินเทอร์เน็ตที่มากขึ้น ส่วนโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่คาดว่าจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คือ สินค้ากลุ่มสมาร์ทโฟน อาทิ ไอโฟน แบล็คเบอร์รี่ และแอนดรอยด์

ที่มา ไทยรัฐออนไลน์ 28 มกราคม 2553

ซีไอโอในเอเชียแปซิฟิกเชื่อมั่นการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ระบุชัดในรายงานผลสำรวจของบริษัท ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ การลดต้นทุนจะยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในแผนงานหลักด้านไอทีปี 2553

ThaiPR.net -- อังคารที่ 2 กุมภาพันธ์ 2553 16:48:50 น.
 ซีไอโอในเอเชียแปซิฟิกเชื่อมั่นการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ระบุชัดในรายงานผลสำรวจของบริษัท ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ การลดต้นทุนจะยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในแผนงานหลักด้านไอทีปี 2553
แม้ว่าในช่วงปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจโลกจะยังคงแสดงให้เห็นถึงความไม่แน่นอน แต่ซีไอโอ (CIO) ส่วนใหญ่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเชื่อว่าการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจจะเริ่มเห็นเด่นชัดขึ้นในปี 2553 ซึ่งข้อมูลดังกล่าวได้มาจากรายงานการสำรวจที่เปิดเผยเมื่อเร็วๆ นี้ โดยได้สรุปความเชื่อของบรรดาซีไอโอที่มีต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจผ่านแบบสำรวจซึ่งดำเนินการโดยบริษัท ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ คอร์ปอเรชั่น หรือ เอชดีเอส ธุรกิจในเครือของบริษัท ฮิตาชิ จำกัด (ชื่อในตลาดหุ้นนิวยอร์ก: HIT) ภายในงานประชุมซีไอโอประจำปีเมื่อปลายปีที่แล้ว โดยซีไอโอส่วนใหญ่ (86%) เชื่อว่าการฟื้นตัวจะเริ่มเข้าที่ในปี 2553
 
 
iPad + iBook Store
ในที่สุดแทบเล็ตของจริงจากแอปเปิล ก็ออกมาให้เห็นกันในชื่อที่ไม่ต้องเดากันอีกแล้วนั่นคือ iPad ที่ "สตีฟ จ็อบส์" บอกว่าจะสร้างประสบการณ์ใหม่ในการ "บราวซ์" ให้กับ ผู้ใช้ รูปร่างเท่าที่ปรากฏดูเหมือน "ไอโฟน" ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น (9.7 นิ้ว) ในแง่ดีไซน์จึงสร้างความผิดหวังอยู่พอสมควร

iPad เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่อยู่กึ่งกลางระหว่าง "สมาร์ตโฟนกับแลปท็อป" ที่เป็นระบบทัชสกรีน แต่ไม่ว่าจะมองในแง่มุมไหนมันก็คือเน็ตบุ๊กที่ใช้เทคโนโลยีล้ำหน้าไปมากนั่นเอง หนังสือพิมพ์เดอะ การ์เดียน ของอังกฤษโปรยข่าวไว้เลยว่า แอปเปิลเปิดตัวเน็ตบุ๊กพุ่งเป้าโค่นคินเดิลในตลาดอีบุ๊ก

สามารถใช้ได้เหมือนโทรศัพท์ ในขณะเดียวกันก็สามารถใช้การท่องเว็บ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ และอ่านหนังสือได้ เหมือนที่กล่าวถึงไว้ในคอลัมน์นี้คราวที่แล้วนั่นเอง โดยสำนักพิมพ์ที่เจรจากันไปได้เรียบร้อยแล้วจริง ๆ คือ เพนกวิน, ฮาร์เปอร์ คอนลินส์, ไซมอน แอนด์ ชูสเตอร์, แฮชเชตต์ และแมคซิมิเลียน ที่พร้อมขาย อีบุ๊กให้ซื้อและดาวน์โหลดไปอ่านใน iPad โดยตรงจาก iBook Store

นอกจากนี้ ยังมีแมกาซีนและหนังสือพิมพ์อีกจำนวนหนึ่งที่สามารถสมัครเป็นสมาชิกเพื่อโหลดมาอ่านได้ หนึ่งในนั้นคือ "นิวยอร์ก ไทมส์" ซึ่งเป็นหนังสือใหญ่ที่หวังมากกับการขยายตลาดการอ่านบน อินเทอร์เน็ตในแบบที่ผู้อ่านต้องเสียเงินนิวยอร์ก ไทมส์ ร่วมกับแอปเปิลพัฒนา แอปพลิเคชั่นเฉพาะสำหรับสร้างประสบการณ์ใหม่ในการอ่านบน iPad ทำให้มันออกมาดูเหมือนหนังสือพิมพ์ริง ๆ แม้จะอยู่บนหน้าจออิเล็กทรอนิกส์ แต่บวกคุณสมบัติใหม่ ๆ เข้าไปด้วย เช่น วิดีโอ เป็นต้น ทำให้หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์บน iPad จะ "ล้ำ" กว่าเจ้าอื่น ๆ

ผู้บริหารนิวยอร์ก ไทมส์ถึงกับกล่าวว่า "เราเป็นผู้บุกเบิกสร้างเวอร์ชั่นแห่งอนาคตของดิจิทัล เจอร์นอลลิสม์" เลยทีเดียว

จุดเด่นที่สุดและเป็นความหวังของ แอปเปิลมากอยู่ตรงการให้ iPad เข้าช่วงชิงในตลาดอีบุ๊กด้วยการเปิด "iBook Store" ขึ้นมารองรับ iPad โดยเฉพาะ

iBook Store คือการเปิดร้านขายหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ใหม่เอี่ยมของ แอปเปิลที่วาดหวังให้เกิดการปฏิวัติในการเข้าถึงหนังสืออิเล็กทรอนิกส์เทียบเท่ากับที่ไอจูนส์ทำมาแล้ว

นี่เป็นจุดโดดเด่นที่สุดของการเปิดตัว iPad ในครั้งนี้

จุดอ่อนก็คือมันเป็นอุปกรณ์ที่มีความก้ำกึ่งเหมือนลูกผสมที่ไม่เป็นอะไรเลยสักอย่าง แต่ราคาแพงกว่า ราคาในอเมริกา รุ่นเริ่มต้น 16 GB อยู่ที่ประมาณ 17,000 บาท (499 ดอลลาร์) ยังไม่รวมค่าบริการใช้เครือข่ายที่ออกมาในรูปแบบขายพ่วง ส่วนรุ่น 3G นั้นราคาพุ่งลิ่วไปเกินกว่า 25,000 บาท'Google' ประกาศ เลิกรองรับ' IE6' มี.ค.นี้

 

Google ประกาศเลิกรองรับเบราว์เซอร์ Internet Explorer 6 วันที่ 1 มี.ค. เป็นต้นไป โดยจะเริ่มยกเลิกใช้ สำหรับ Google Docs และ Google Sites เป็นอันดับแรก...

สำนักข่าวบีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 30 ม.ค. ว่า Google ประกาศเลิกรองรับเบราว์เซอร์ Internet Explorer 6 หรือ IE6 เนื่องจาก ความพัฒนาและก้าวหน้าของเทคโนโลยี ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. เป็นต้นไป โดยจะเริ่มยกเลิกใช้ สำหรับ Google Docs และ Google Sites เป็นอันดับแรก ซึ่งจะส่งผลให้บางฟังก์ชั่นไม่สามารถใช้งานได้

ด้าน Microsoft ระบุว่า จะทำการปรับปรุงเบราว์เซอร์ รวมถึงอัพเดทการรักษาความปลอดภัย ให้เร็วที่สุดภายใน 3 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม แม้ จะไม่สามารถใช้ IE6 ต่อไปใช้ ผู้ใช้สามารถเลือก เบราว์เซอร์ตัวอื่นๆ ได้ นอกจากนี้ยังข่าวยังระบุว่า  Gmail และ Google Calendar อยู่ในรายการต่อไป ที่จะเลิกสนับสนุน IE6 เช่นเดียวกัน

รัฐออนไลน์

วันอังคารที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2553

Comment

Comment:

Tweet

เดี๋ยวนี้ก็ไม่ค่อยได้ใช้ IE

แล้วเหมือนกัน

#3 By TeCHnO*~ HôLiC ~* on 2010-02-16 17:02

น่าสนใจจังเรย ย อะ

#2 By funny-spin :'D on 2010-02-09 20:55

ข่าว iPad น่าสนใจ
แต่ข่าวของ Google ทำไม Google มันทำแบบนี้ล่ะ
แบบนี้ทาง ม. ก็น่าจะใส่เบราว์เซอร์ตัวอื่นๆ ให้ด้วยนะ เห็นมีแต่ IE เพราะส่วนใหญ่ก็ใช้หาข้อมูลกันทั้งนั้นเลย sad smile sad smile sad smile

#1 By fopp on 2010-02-03 01:10